SYNINDUSTRY บรรจุภัณฑ์: ถุงอาหารเด็กมาพร้อมช้อน

บริษัทเอส.วาย.เอ็น อินดัสตรี จำกัด

บริษัทเอส.วาย.เอ็น อินดัสตรี จำกัด

ถุงอาหารเด็กมาพร้อมช้อน

ถุงอาหารเด็กมาพร้อมช้อน


ใน ปัจจุบันได้มีการพัฒนาถุงอาหารเด็กทารกที่มีช้อนติด เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับพ่อแม่และพี่เลี้ยงเด็ก สามารถให้อาหารเด็กด้วยมือข้างเดียว


บริษัท Plum Organics Inc ได้ประกอบช้อนที่มีเกลียว อยู่ที่ปลายเข้ากับถุง พลาสติกหลายชั้น สำหรับบบรจุอาหาร


ช่วยให้สามารถบีบอาหารลงช้อนและป้อนทารกได้ด้วยมือข้างเดียว


ช้อนดังกล่าวมีชื่อทางการค้าว่า Spoon by Boon ตามชื่อบริษัทที่ออกแบบช้อนนั้นเอง


นมในถุง หนึ่งในนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์แบบยั่งยืน

ตลาดกล่องบรรจุนมนั้นเป็นตัวอย่างที่ดีของการพัฒนาที่ยั่งยืนและการออกแบบที่มความสำคัญที่สุดและมีแบบแผนที่อาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ในอุตสาหกรรมนี้ จากขวดน้ำที่ทำจากแก้วไปสู่พลาสติกและกล่องกระดาษและมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบที่ละเล็กทีละน้อยมากกว่า 60 ปี Daylesford ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นมในสหราชอาณาจักรได้สร้างสรรค์ทั้งโครงสร้างและวัสดุ ทำให้เกิดเป็นบรรจุภัณฑ์ สำหีับนมที่ยอดเยี่ยมขึ้น โดยบรรจุภัณฑ์นี้ ผลิตขึ้นจากแคลเซี่ยมคาร์บอเนตที่สามารถย่อยสลายได้เอง และยังทำเป็นรูปทรงพลาสติก ที่มีรูปทรงคล้ายเหยือกมันเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สร้างสรรค์ มีสไตล์และรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย บรรจุภัณฑ์นี้ทำมาจากฟิล์มพอลีเมอร์ ที่ยืดหยุ่นได้หลายชั้นรวมกันเรียกว่า Calymer ที่ประกอบด้วพอลิเอทีลีน และพอรีโพพิลีน ร้อยละ 60 และแคลเซียมคาร์บอเนต อีกร้อยละ 40 จากการอ้างของผู้ผลิต บรรจุภัณฑ์นี้มีน้ำหนักเพียง 14 กรัม ซึ่งลดปริมาณจากเดิม ที่ใช้กระดาษหรือกล่อง สำหรับบรจุภัณฑ์ประเภทของเหลวได้ร้อยละ 40-50 ถึงแม้ว่าจะเป็นวัสดุที่เปลี่ยนแปลงได้ แต่บรรจุภัณฑ์นี้ก็สามารถตั้งตรงได้อย่างดีเพราะการออกแบบก้นขวดที่แบนราบได้ดี ที่จับถือออกแบบให้เติมอากาศเข้าไปทำให้จับถือได้ สะดวกและง่ายต่อการเทอีกด้วย การทำลาย Calymer ทำได้โดยการรีไซเคิลเหมือนกับพลาสติกทั่วไป หรือโดยการเผาก็ได้

(เรียบเรียงโดย บุญศิริ ศรีสารคาม จากเรื่อง Milk in a pouch innovative and Sustainable www.bestinpackaging.wordpress.com)

.................................................................................................................................

ถาดช็อกโกแล็ตละลายในน้ำได้

บริษัท Mark & Spencer เปิดตัวบรรจุภัณฑ์ถาดสำหรับบรรจุช็อคโกแล็ตคอเร็กชั่นต่างๆ โดยการสนับสนุนจากบริษัท Plantic Technologies Limited ในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งทำจากวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ภายในเวลา 3 สัปดาห์ หรือด้วยวิธีการจุมลงน้ำ ถาดจะสามารถละลายได้ภายใน 1 นาที เท่านั้นกล่องชั้นนอกผลิตขึ้นมาจะดาษแข็งที่ได้รับการรับรองจากองค์กรป่าไม้ FSC ขณะที่แผ่นที่วางไว้เหนือช็อกโกแล็ตทำมาจากกระดาษไขมันจึงสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ทั้งหมด ส่วนวัสดุเดียวที่ไม่สามารถย่อยลสายได้ คือฟิล์มพลาสติกPP ที่สามารถมารีไซเคิลได้อีกการพัฒนาวัสดุย่อยสลาย ทางชีวภาพได้รับการพัฒนาเป็นอย่างยิงในประเทศออสเตรเลียถือได้ว่าบริษัท Plantic เป็นผู้นำที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาวัสดุชีวภาพที่ย่อยสลายได้นี้และผู้เชี่ยวชาญทางด้านบรรจุภัณฑ์เชื่อว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของตลาดบรรจุภํณฑ์ขนม

(เรียบเรียงโดย จิราภรณ์ ดำจันทร์ จากเรื่อง From the UK/Australia-Chocolate tray dissolves in water http;//www.bestinpackaging.wordpress.com )