SYNINDUSTRY บรรจุภัณฑ์: 2-in-1 บรรจุภัณฑ์ 2 ประโยชน์

บริษัทเอส.วาย.เอ็น อินดัสตรี จำกัด

บริษัทเอส.วาย.เอ็น อินดัสตรี จำกัด

2-in-1 บรรจุภัณฑ์ 2 ประโยชน์

เรื่องน่ารู้ประจำเดือน เมษายน 25542-in-1 บรรจุภัณฑ์ 2 ประโยชน์ใน 1 เดียว

Alexandre Michaud นักศึกษาด้านการออกแบบกราฟฟิก เป็นผู้พัฒนาผลงานชิ้นนี้ และตั้งชื่อว่า Wer ซึ่งเป็นคำเก่าในภาษาอังกฤษแปลว่าผู้ชาย จากการสังเกตว่า ผู้ชายมักไม่ค่อยบำรุงความชุมชื่นของผิวพรรณ หลังการอาบน้ำเสร็จ แม้ว่าใช้เจลหรือสบู่เหลวในการอาบน้ำ เพื่แก้ไขปัญหาการไม่ใส่ใจดูแลผิว จึงคิดไอเดียที่จะทำให้ บรรจุภัณฑ์สามารมีได้ทั้ง 2สิ่ง บรรจุภัณฑ์แบบ 2-in-1ที่สามารถบรรจุไว้ด้วยสบู่เหลวและครีมบำรุงผิว ในขวดเดียวกัน ในส่วนของถุงใส่สบู่เหลวจะมีจุกสเปรย์ ให้กดสบู่ออกมา ส่วนของครีมบำรุงผิวใช้จุกฝาแบบครีมทั่วไป

แนวคิดในการออกแบบคือ ประหยัดวัสดุและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การทำแบบนี้ทำให้ไม่เปลืองที่วาง สามารถห้อยอยู่ในห้องน้ำได้

ที่มา: บุญศิริ ศรีสารคามจากเรื่อง 2-in-1 Flexible Packaging http://bestinpackaging.wordpress.om.................................................................................................บุหรี่ไร้ควันในซองที่ใส่สะดวกแก่การพกพา

บริษีัท Philip Morris ได้เปิดตัวบุหรี่ไร้ควันยี่ห้อ Marlboro Snus ในตลาดอเมริกาซึ่งออกแบบมาเพื่อสิงห์อมควันรุ่นใหย่โดยยังคงรูปลักษณ์ของ บุหรี่ Marlboro ไว้เช่นเดิม Philip Morris ให้ึความพิถีพิถันต่อการคัดเลือวัตถุดิบที่ใช้ในการทำบรรจุภัณฑ์ ที่มีคุณสมบัติการทนทานและยังความสดใสใหม่ให้แก่ผลิตภัณฑ์ โดยมีความเหมาะสมกับการลงทุนทั้งในด้านต้นทุนและศักยภาพทางอุตสาหกรรม ดังนั้นฝ่ายวิสวกรรมจึงได้ร่วมกับบริษัท Mathwork (www.mathworks.com) พัฒนาซอฟแวร์ MATLAB เพื่อการวิจัยนี้ โดยมุ่งเน้นในการกำจัดการสูญเสียและการดูดซับน้ำผ่านบรรจุภัณฑ์ จนได้ผลสำเร้จเป็นถาดแข็งร่วมกับฟิล์มเคลือบอะลูมิเนียมและ PET

.................................................................................................

น้ำมะนาวบรรจุขวด PLA แบบใหม่

ผู้จัดจำหน่ายน้ำผลไม้ Polenghi LAS ประเทศอิตาลี ได้พัฒนาขวดพลาสติกชีวภาพสำหรับบรรจุ น้ำมะนาวจากธรรมชาติที่ผลิตด้วยกระบวนการอัดและเป่าขึ้นรูปเป็นครั้งแรกใน ยุโรป โดยการผสมเม็ดพลาสติกพอลิแล็คติดแอซิด ด้วยสูตรที่คิดค้นขึ้นมาใหม่

ในการเปลี่ยนการผลิตขวดบรรจุ น้ำมะนาวจากเรซินพอลิโอเลฟิน 10 ล้านขวด มาเป็นขวดที่ทำจากพลาสติกชีวภาพ จะช่วยประหยัดการใช้น้ำมันได้ 1000 บาเรล

และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 126 ตัน

โดยปกติบรรจุภัณฑ์ที่มีลักษณะ นุ่มและยืดหยุ่นสำหรับบรรจุอาหารและขวดบรรจุผลิตภัณฑ์ดูแลความงามและสุขภาพ มักจะผลิตด้วยกระบวนการอัดและเป่าขึ้นรูปโดยใช้พลาสติกพอลิโอเลฟินจำพวกพิลิ เอทีลีนและพอลิโพพิลีน ซซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกระบวนการผลิตเม้ดพลาสติกพอลิเอทิลีน พอลิโพพิลีน และพลาสติชีวภาพ พบว่ากระบวนการผลิต จะปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลดลง 38 % และมีการใช้พลังงานลดลง 45 % เมื่อเปรียบเทียบกับการผลิจเรซินพอลิเอทิลีนความหนาแน่นต่ำที่มีน้ำหนักเท่า กัน และสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 31.6% มีการใช้พลังงานน้อยกว่า 42 % เมื่อเทียบกับการผลิตพอลิโพรพิลีน

นอกจากนั้น ในการผลิตขวดด้วยพลาสติกชีวภาพ ยังใช้ฉลากแบบหดรัดที่ทำจากวัสดุเดียวกัน ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันผลิตภัณฑ์น้ำมะนาวชีวภาพที่บรรจุขวดเพื่อสิ่งแวดล้อม มีวางจำหน่ายแล้วในประเทศอิตาลีและมีวางจำหน่ายทั่วยุโรปเร็วๆนี้


ที่มา: www.greenerpackage.com